Ý kiến của một phụ huynh về Cadasa.vn

Tác giả: Hồng Quỳnh bạn đọc góp ý: SÁCH VÀ TẤM LÒNG NHÂN ÁI Trong mục MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN SÁCH HAY (Website: www.cadasa.vn)

bạn đọc góp ý: SÁCH VÀ TẤM LÒNG NHÂN ÁI

Trong mục MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN SÁCH HAY (Website: www.cadasa.vn)

Cô bạn thân tặng quà sinh nhật 09 tuổi cho con trai tôi là hai tấm thẻ cào: CADASA-Elearning. Hai mẹ con tò mò vào website: www.cadasa.vn. Bé chọn chương trình "ANH VĂN THIẾU NHI", hai con mắt mở to tròn, cái đầu nhịp nhịp theo điệu nhún nhảy của các cô cậu thiếu nhi. Rồi cái miệng chúm chím đọc theo cách phát âm... Tôi cảm thấy thật vui khi con mình dễ dàng tiếp cận được môn ngoại ngữ một cách tự nhiên mà không gò bó sợ sệt đúng sai như ở trường. Còn tôi, chọn cho mình chương trình: "MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN SÁCH HAY". Đã lâu lắm rồi tôi không đọc sách...

      Cảm xúc xen lẫn trăn trở làm tôi nghèn nghẹn, cuốn sách "NHỮNG TẤM LÒNG CAO CẢ", của tác giả EDMONDO DE AMICIS người Ý, tôi đã được đọc khi còn là cô bé 11 tuổi, vậy mà giờ đây khi nghe lại tôi vẫn thấy xúc động như ngày nào. Lá thư của người mẹ dạy cho con mình "LÒNG NHÂN ÁI", dạy cho con biết xót xa trước những hoàn cảnh khó khăn, biết đặt mình vào hoàn cảnh người nghèo khó... “Ôi, Angrico, nghe mẹ bảo con à. Đừng bao giờ quen thói dửng dung đi qua trước một người nghèo khổ ngữa tay xin mình giúp đỡ và hơn nữa trước một người mẹ xin một xu cho con mình. Hãy nghĩ rằng có thể đứa bé ấy đang đói. Hãy nghĩ đến những nỗi khắc khoải của người đàn bà đáng thương…”.

      Ai đã từng đi qua tuổi học trò đều có một hình ảnh NGƯỜI THẦY, NGƯỜI CÔ là thần tượng của mình, và được khắc ghi trong ký ức. Câu chuyện "BÀI HỌC TIẾNG PHÁP" trong cuốn sách "NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN" mà các thầy cô giới thiệu, tôi chưa hề được đọc, nghe các thầy kể, lòng tôi lâng lâng bao niềm xúc cảm. Nếu như chúng ta đem hình ảnh cô Lidia Mikhailopna trong sách, biết thương cảm cậu học trò nghèo, tìm cách giúp đỡ cậu bé, và sẵn sàng hy sinh cả danh dự để cứu tương lai cho em, so sánh với hình ảnh một cô giáo mà gần đây trên một tờ báo có uy tín đã đăng: để một triệu đồng chỗ nào quên mất, nghi ngờ cô học trò nhỏ của mình đánh cắp, rồi đưa cô bé lên công an điều tra, khi tự mình tìm được thì cô giáo chỉ có một câu xin lỗi, vậy là huề cả làng. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm sự tổn thương về mặt tâm lý của bé?

      Khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm cho cuộc sống ngày càng khó khăn, những người mẹ như chúng tôi đều phải ra đường bươn chải để kiếm sống, lo toan cơm áo gạo tiền... còn thời gian đâu mà dạy con "lòng nhân ái", " lòng thương người"... Cứ phó mặc cho nhà trường: sáng học, trưa hoc, tối hoc...

      Đứa con trai nhỏ của tôi, tan học về nhà là mở lại: "Những câu chuyện sách hay", dường như bé rất thích và muốn thuộc lòng hết các câu chuyện kể.

      Hơn hai tháng trôi qua, tôi đã để mọi thứ vào quên lãng...

      Mấy hôm nay, trời Sài Gòn trở lạnh. Đón con tan học về, gặp cơn mưa như trút nước. Tôi tấp vào hiên một quán ven đường Trần Hưng Đạo. Từng vạt mưa đập vào người lạnh buốt. Tiếng con vẫn bi bô: "Thi học kỳ con được 10 điểm, cao nhất lớp đó mẹ, không ai giải được bài cuối...

      Con tôi chưa nói hết câu, bỗng im bặt, một phút ngập ngừng trôi qua, thằng bé mở vội cái cặp, lấy tờ giấy 2.000đ trong hộp bút, chạy đến bên bà cụ bán vé số đang ngồi trú mưa, nói líu ríu "Con biếu bà, bà mua áo mưa mặc đi ạ". Ánh mắt của mọi người trú mưa đổ dồn về phía hai bà cháu. Bà cười to, có vẻ thích thú, bà cảm ơn bé và không nhận, bà bảo bé hãy để dành mua quà, và khen tôi biết dạy con ...

      Tôi chưa kịp phản ứng, còn bé thì phụng phịu, mắc cở, chạy đến ôm mẹ...

     Cái lạnh buốt ban nãy biến mất, tôi thấy lòng mình thật ấm, bờ môi bỗng dưng nghe mằn mặn. Lâu nay, tôi cứ sợ nhân cách của bé cứ lớn dần như cây cỏ mọc ven đường.

      Xin cảm ơn cô bạn thân của tôi với món quà sinh nhật kì diệu, xin cảm ơn các thầy cô ở CADASA, đã dạy cho con tôi những bài học NHÂN ÁI đầu đời .

      Với niềm hạnh phúc dâng trào, tôi viết những dòng chữ này mong được chia sẽ cùng mọi người.

      Kính chúc sức khỏe các thầy cô ở Trung tâm học tập điện tử CADASA và mong rằng các thầy cô sẽ tạo ra nhiều sản phẩm tinh thần tuyệt vời cho nhiều đối tượng học sinh qua trang web cadasa.vn.

 

Hồng Quỳnh (phường 10, quận 8)

Bài viết khác

THẦY TÔI, THẦY NGUYỄN THẾ HÙNG

THẦY TÔI, THẦY NGUYỄN THẾ HÙNG

Kính tặng thầy nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với tất cả tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc của một người học trò cũ

Xem thêm

Bài diễn văn bất hủ về

Bài diễn văn bất hủ về

(Soha.vn) - "Chúng ta sẽ đập nát núi tuyệt vọng thành những viên đá hi vọng...chúng ta sẽ biến những tiếng kêu bất hòa trong lòng dân tộc thành bản giao..

Xem thêm

Phùng Khắc Khoan và thái độ của kẻ sĩ trước thời cuộc

Phùng Khắc Khoan và thái độ của kẻ sĩ trước thời cuộc

Sách “Các nhà khoa bảng Việt Nam” do học giả Ngô Đức Thọ chủ biên, mục 1503 trang 481 có ghi: “Phùng Khắc Khoan (1528-1613) người xã Phùng Xá, huyện Thạch..

Xem thêm

Còn Mãi Những Âm Vang

Còn Mãi Những Âm Vang

( Bài viết nhân kỷ niệm bốn mươi lăm năm thành lập  Trường Trung Học Trần Quốc Tuấn, Quảng Ngãi 20/8/1950 – 20/8/1995 ).

Xem thêm

Vẫn mãi ngời sáng một ước mơ và một tâm hồn cao cả Nguyễn Thế Hùng

Vẫn mãi ngời sáng một ước mơ và một tâm hồn cao cả Nguyễn Thế Hùng

(Bài viết nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Bồi Dưỡng Văn Hóa 218 Lý Tự Trọng) Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, xin gửi đến bạn đọc bài viết này..

Xem thêm

THƯ CỦA TỔNG THỐNG PHÁP NICOLAS SARKOZY

THƯ CỦA TỔNG THỐNG PHÁP NICOLAS SARKOZY

GỬI CÁC NHÀ GIÁO DỤC NHÂN NGÀY KHAI TRƯỜNG 04/09/2007 *Ngày 04 tháng 9 năm 2007*

Xem thêm

Hãy cùng nhóm lên những ngọn lửa

Hãy cùng nhóm lên những ngọn lửa

Nguyễn Thế Hùng Nhân kỷ niệm 12 năm chương trình Anh ngữ trong mùa hè trên hệ Multimedia dành cho trẻ em   (20/6/1995 – 20/6/2007)

Xem thêm

Cây cúc đắng trổ hoa vàng

Cây cúc đắng trổ hoa vàng

Thực hiện Kim Hoa  Chân dung hội họa Hoàng Tường SGTT.VN - Khi triều Nguyễn vời ông chủ bút Nam Phong tạp chí Phạm Quỳnh vào Huế nhậm chức ngự tiền văn..

Xem thêm

 Talkshow - GS Chu Hảo và GS Ngô Bảo Châu

Talkshow - GS Chu Hảo và GS Ngô Bảo Châu

Tôi xin gửi đến Anh Chị "talk show" của GS Chu Hảo và GS Ngô Bảo Châu vừa qua về đề tài Khoa học và Công nghệ tại VN

Xem thêm

Huyền thoại giáo dục Phần Lan

Huyền thoại giáo dục Phần Lan

Giáo dục Phần Lan bắt đầu được dư luận quốc tế quan tâm từ sau khi Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển OECD tổ chức các kỳ thi PISA (Chương trình..

Xem thêm

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG TÂM HỌC TẬP ĐIỆN TỬ CADASA WWW.CADASA.VN

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG TÂM HỌC TẬP ĐIỆN TỬ CADASA WWW.CADASA.VN

TRƯỜNG ĐIỆN TOÁN VÀ NGOẠI NGỮ CADASA Trường Điện toán và Ngoại ngữ CADASA được thành lập từ năm 1988, tiền thân là Trung tâm Tin học Giáo dục CADASA,..

Xem thêm

Harvard trong thế kỷ XXI

Harvard trong thế kỷ XXI

Hôm nay chúng ta trao bằng tốt nghiệp cho các em sinh viên, những người thuộc về một thế hệ mà, theo tờ New York Times, phải đối diện với tình trạng công ăn..

Xem thêm

GS Chu Hảo: Chúng ta đang ở đâu trong thế giới này?

GS Chu Hảo: Chúng ta đang ở đâu trong thế giới này?

(Trái hay Phải) - "Tôi vừa có một cuộc nói trao đổi trên VTV6 về tình trạng giả dối trong học đường. 49/50 em có mặt nhận thức rằng, tình trạng giả..

Xem thêm

Xã hội dựa trên hai trụ cột: tri thức và lòng trắc ẩn

Xã hội dựa trên hai trụ cột: tri thức và lòng trắc ẩn

SGTT.Vn - Là thủ khoa kỳ thi tú tài năm 1954 toàn vùng Hà Nội, đến nay nhìn lại ông đã có hơn 100 công trình nghiên cứu vật lý đăng trên các tạp chí khoa học..

Xem thêm

Khoa học, Đại học và Lý tưởng tuổi trẻ

Khoa học, Đại học và Lý tưởng tuổi trẻ

Cái gì có thể giúp các bạn trẻ tạo nên đôi cánh? Đại học là một con đường, tuy chắc không phải con đường duy nhất, là nơi các bạn đang bước vào và..

Xem thêm

"Nhà nước mạnh khi biết cư xử với xã hội như người lớn"

"Một nhà nước mạnh không phải là một nhà nước làm tất cả mọi việc; đó là một nhà nước biết tin, biết chia việc cho xã hội, biết cư xử với xã hội..

Xem thêm

 Bài phát biểu ngày tựu trường của TT Obama

Bài phát biểu ngày tựu trường của TT Obama

Từ ba năm nay, trước thềm mỗi năm học mới tổng thống Obama đều đến thăm một trường trung học và có bài nói chuyện với học sinh. Năm nay ông đến..

Xem thêm

"Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ." - Phần 3: Về cái chết

(ictworld.vn) - Nếu bạn sống mỗi ngày đều như ngày cuối cùng của cuộc đời mình, một ngày nào đó bạn sẽ hoàn toàn tin tưởng rằng bạn đã đúng. Câu..

Xem thêm

"Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ." - Phần 2: Tình yêu và sự mất mát

(ictworld.vn) - Đôi khi cuộc sống dường như muốn cố tình đánh ngã bạn. Nhưng hãy đừng mất lòng tin. Tôi biết chắc chắn rằng, điều duy nhất đã giúp tôi..

Xem thêm

"Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ." - phần 1: Tại sao tôi lại bỏ học?

(ictworld.vn) Mời các bạn đọc bài diễn văn của Steven Jobs đọc trong một buổi lễ ra trường của đại học Standford . Ông là người sáng lập ra hãng Apple nổi..

Xem thêm

Thông tin liên hệ

Địa chỉ 178/23/10 Phan Đăng Lưu P.3 Q. Phú Nhuận Tp.HCM
Điện thoại : 0913320399
Email : thenguyencds@gmail.com
Giám đốc : Ông Nguyễn Thế Hùng

111 Youtube Twitter Google plus Facebook

Đăng ký nhận tin

Nhập địa chỉ email của bạn để có được những tin tức mới nhất Đại học, các sự kiện đặc biệt và các hoạt động sinh viên được chuyển thẳng đến hộp thư của bạn.

Copyright © 2016 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO NGHIÊN CỨU & ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CADASA - Web design: nina.vn

Đang online: 17 | Trong ngày: 43 | Truy cập tháng: 1379 | Tổng truy cập: 89385