Còn Mãi Những Âm Vang

( Bài viết nhân kỷ niệm bốn mươi lăm năm thành lập  Trường Trung Học Trần Quốc Tuấn, Quảng Ngãi 20/8/1950 – 20/8/1995 ).

Nghĩ đến ngày 20.8 này, kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường lòng tôi cảm thấy bồi hồi. Không biết là đến ngày đó tôi có về được không? Tôi cố gắng tìm mọi cách thu xếp công việc để về, ngày hội trường như một sự réo gọi trong tôi. Mấy tuần trước mấy anh ở Quảng Ngãi vào, Anh Vịnh, anh Oai, anh Tường lo chạy đôn, chạy đáo để lo tờ báo mừng ngày hội trường. Được gặp gỡ, được nói chuyện với các anh, tôi thấy mình như đang sống trong không khí nô nức, chuẩn bị để đón ngày vui lớn lao này. Dù lâu ngày mới gặp và có người tôi mới gặp lần đầu mà sao tôi cảm thấy thân thiết vô cùng, anh em nói chuyện với nhau như đã thân quen từ thưở nào, có lẽ là xuất phát từ tình cảm của những người đồng môn. Mãi mãi tôi vẫn là học sinh của trường Trần Quốc Tuấn, Quảng Ngãi. Dù đã hơn 20 năm rồi, mà sao tôi vẫn thấy thật gần gũi, thật thân thiết vô cùng. Tôi ao ước được về thăm ngôi trường xưa, được đi trên những hành lang, được vào các phòng học cũ, được nhìn ngắm những tán lá xanh rợp bóng trong sân trường, để lắng nghe những âm vang của những ngày niên thiếu. Những dòng phấn lóc cóc, những tiếng giảng bài thân quen của ngày xưa vẫn còn vang vọng và đọng lại rất sâu trong tâm hồn tôi và chính ở đây, ở ngôi trường này, đã cho tôi một hành trang để đi vào cuộc đời, mãi mãi và bất tận ….

Tôi nhớ đến một câu nói: “ cho dù anh có là gì đi chăng nữa thì khi đứng trước người mẹ anh cũng chỉ là một đứa trẻ thơ mà thôi”. Tôi đã có cảm tưởng như vậy khi nghĩ về ngôi trường cũ – người mẹ vĩ đại của tôi – tôi tự thấy mình nhỏ bé vô cùng khi nghĩ đến một di sản tinh thần mà tôi đã được đắm mình trong đó cả một thời niên thiếu. Bất giác tôi nghĩ đến những bậc thầy khả kính mà tôi đã được học hỏi trong đời. Thầy Thái Đức Nhuận, Thầy Dương Sạn, Thầy Trương Chứng, Cô Tô Hồng Vân, Cô Vân Nghê, Cô Minh Nguyệt …. Nhớ mãi những ngày còn học ở lớp 8, Thầy Trương Chứng đã giảng cho chúng tôi nghe bài : Người phu xe, hình ảnh một người phu còng lưng kéo xe cho quan thầy người Pháp ngồi chễm chệ, hình ảnh của một người nô lệ trong cái nhục mất nước cứ mãi ám ảnh trong tôi từ đó, hay lần đầu tiên tôi được nghe bài thơ “ Làng tôi” của Tế Hanh do Thầy Dương Sạn giảng và diễn ngâm.

 “ Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới

    Nước bao vây cách biển nữa ngày sông …”

Chính thầy đã thổi vào tâm hồn tôi tình yêu quê hương mà cụ thể là một miền quê Quảng Ngãi nghèo nàn với bao người dân suốt đời lam lũ, mùa đông giá rét cũng chỉ có manh áo cánh phong phanh đi làm cỏ lúa, hoặc những đứa trẻ chỉ biết chăn trâu, chăn bò và không được đến trường … và chính những tình cảm đó đã thôi thúc tôi trong suốt thời niên thiếu phải học, học để làm được điều gì đó cho quê hương mình sau này. Những ngày cuối cùng của lớp chín để chuẩn bị vào lớp mười, trong buổi chia tay cuối cùng thầy Nhuận đã nói với chúng tôi : “ Các con đã lớn, thầy không còn dạy các con được nữa, thầy mong các con cố gắng học giỏi để làm được nhiều việc cho đời, sau này”. và suốt đời tôi đã nhớ mãi những lời căn dặn đó. Thầy ơi, con vẫn không bao giờ quên những lời dạy của Thầy. Suốt đời con sẽ sống mãi trong những tình cảm trìu mến và những hoài bão mà các thầy đã dành cho chúng con.

            Những năm tháng xa trường, lúc nào tôi cũng hướng về trường cũ, nhớ mãi những hình ảnh thương yêu, những lời giáo huấn của các vị thầy khả kính, những kiến thức mà tôi đã thu nhận được đã nuôi lớn tâm hồn và trí tuệ của tôi. Trong những lúc còn học đại học, tôi luôn luôn nghĩ tôi là một học sinh của trường Trung học Trần Quốc Tuấn, Quảng Ngãi, phải cố gắng học vì phẩm giá của nhà trường, để luôn xứng đáng với truyền thống của  trường. Đến khi ra đời làm việc tôi vẫn luôn tự hào tôi là một học sinh của trường Trần Quốc Tuấn và tôi thấy tôi cứ phải sống tốt hơn, phải làm việc tốt hơn cho đời để vươn tới những giá trị chân chính mà tôi đã từng được cưu mang, ấp ủ trong những ngày niên thiếu từ trên ghế nhà trường. Mãi mãi lúc nào cũng in đậm trong tôi những ánh mắt, những khuôn mặt đầy tình yêu thương của thầy cô và tôi cứ thấy mình nhỏ bé trong tất cả những cái gì lớn lao quí giá mà các thầy cô đã truyền thụ cho tôi.

            Tôi đã chọn nghề dạy học và suốt đời tự nguyện sẽ hiến dâng cho lý tưởng nghề nghiệp này cũng chính từ những hình ảnh cao quí của thầy tôi. Tôi dạy toán với quan niệm sẽ đem đến cho người học những khả năng tư duy mạnh mẽ qua những suy luận logic của toán học. Và với lòng mong muốn như một khát vọng là nhờ vào những khả năng tư duy và tri thức toán học, học trò của tôi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn về ý chí và phong phú hơn về  tâm hồn, dám nhìn cuộc đời theo cách riêng của mình, họ sẽ có đủ bản lãnh để dấn thân vào những nơi cam go nhất, biết khai phá những con đường mới và hướng đến nhũng giá trị nhân bản nhất. Đó cũng chính là tình yêu nhân dân, đất nước mình mà các thầy đã vun quén, bồi đắp cho tôi.

            Và suốt đời, mỗi khi nghĩ đến ngôi trường thân yêu, đến những bậc thầy khả kính tôi cứ thấy mình vẫn chỉ là một chú học trò nhỏ ….

            Tôi sẽ mãi mãi và không bao giờ dừng lại trong cuộc hành trình bất tận đó.

Bài viết khác

THẦY TÔI, THẦY NGUYỄN THẾ HÙNG

THẦY TÔI, THẦY NGUYỄN THẾ HÙNG

Kính tặng thầy nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với tất cả tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc của một người học trò cũ

Xem thêm

Bài diễn văn bất hủ về

Bài diễn văn bất hủ về

(Soha.vn) - "Chúng ta sẽ đập nát núi tuyệt vọng thành những viên đá hi vọng...chúng ta sẽ biến những tiếng kêu bất hòa trong lòng dân tộc thành bản giao..

Xem thêm

Phùng Khắc Khoan và thái độ của kẻ sĩ trước thời cuộc

Phùng Khắc Khoan và thái độ của kẻ sĩ trước thời cuộc

Sách “Các nhà khoa bảng Việt Nam” do học giả Ngô Đức Thọ chủ biên, mục 1503 trang 481 có ghi: “Phùng Khắc Khoan (1528-1613) người xã Phùng Xá, huyện Thạch..

Xem thêm

Ý kiến của một phụ huynh về Cadasa.vn

Ý kiến của một phụ huynh về Cadasa.vn

Tác giả: Hồng Quỳnh bạn đọc góp ý: SÁCH VÀ TẤM LÒNG NHÂN ÁI Trong mục MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN SÁCH HAY (Website: www.cadasa.vn)

Xem thêm

Vẫn mãi ngời sáng một ước mơ và một tâm hồn cao cả Nguyễn Thế Hùng

Vẫn mãi ngời sáng một ước mơ và một tâm hồn cao cả Nguyễn Thế Hùng

(Bài viết nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Bồi Dưỡng Văn Hóa 218 Lý Tự Trọng) Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, xin gửi đến bạn đọc bài viết này..

Xem thêm

THƯ CỦA TỔNG THỐNG PHÁP NICOLAS SARKOZY

THƯ CỦA TỔNG THỐNG PHÁP NICOLAS SARKOZY

GỬI CÁC NHÀ GIÁO DỤC NHÂN NGÀY KHAI TRƯỜNG 04/09/2007 *Ngày 04 tháng 9 năm 2007*

Xem thêm

Hãy cùng nhóm lên những ngọn lửa

Hãy cùng nhóm lên những ngọn lửa

Nguyễn Thế Hùng Nhân kỷ niệm 12 năm chương trình Anh ngữ trong mùa hè trên hệ Multimedia dành cho trẻ em   (20/6/1995 – 20/6/2007)

Xem thêm

Cây cúc đắng trổ hoa vàng

Cây cúc đắng trổ hoa vàng

Thực hiện Kim Hoa  Chân dung hội họa Hoàng Tường SGTT.VN - Khi triều Nguyễn vời ông chủ bút Nam Phong tạp chí Phạm Quỳnh vào Huế nhậm chức ngự tiền văn..

Xem thêm

 Talkshow - GS Chu Hảo và GS Ngô Bảo Châu

Talkshow - GS Chu Hảo và GS Ngô Bảo Châu

Tôi xin gửi đến Anh Chị "talk show" của GS Chu Hảo và GS Ngô Bảo Châu vừa qua về đề tài Khoa học và Công nghệ tại VN

Xem thêm

Huyền thoại giáo dục Phần Lan

Huyền thoại giáo dục Phần Lan

Giáo dục Phần Lan bắt đầu được dư luận quốc tế quan tâm từ sau khi Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển OECD tổ chức các kỳ thi PISA (Chương trình..

Xem thêm

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG TÂM HỌC TẬP ĐIỆN TỬ CADASA WWW.CADASA.VN

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG TÂM HỌC TẬP ĐIỆN TỬ CADASA WWW.CADASA.VN

TRƯỜNG ĐIỆN TOÁN VÀ NGOẠI NGỮ CADASA Trường Điện toán và Ngoại ngữ CADASA được thành lập từ năm 1988, tiền thân là Trung tâm Tin học Giáo dục CADASA,..

Xem thêm

Harvard trong thế kỷ XXI

Harvard trong thế kỷ XXI

Hôm nay chúng ta trao bằng tốt nghiệp cho các em sinh viên, những người thuộc về một thế hệ mà, theo tờ New York Times, phải đối diện với tình trạng công ăn..

Xem thêm

GS Chu Hảo: Chúng ta đang ở đâu trong thế giới này?

GS Chu Hảo: Chúng ta đang ở đâu trong thế giới này?

(Trái hay Phải) - "Tôi vừa có một cuộc nói trao đổi trên VTV6 về tình trạng giả dối trong học đường. 49/50 em có mặt nhận thức rằng, tình trạng giả..

Xem thêm

Xã hội dựa trên hai trụ cột: tri thức và lòng trắc ẩn

Xã hội dựa trên hai trụ cột: tri thức và lòng trắc ẩn

SGTT.Vn - Là thủ khoa kỳ thi tú tài năm 1954 toàn vùng Hà Nội, đến nay nhìn lại ông đã có hơn 100 công trình nghiên cứu vật lý đăng trên các tạp chí khoa học..

Xem thêm

Khoa học, Đại học và Lý tưởng tuổi trẻ

Khoa học, Đại học và Lý tưởng tuổi trẻ

Cái gì có thể giúp các bạn trẻ tạo nên đôi cánh? Đại học là một con đường, tuy chắc không phải con đường duy nhất, là nơi các bạn đang bước vào và..

Xem thêm

"Nhà nước mạnh khi biết cư xử với xã hội như người lớn"

"Một nhà nước mạnh không phải là một nhà nước làm tất cả mọi việc; đó là một nhà nước biết tin, biết chia việc cho xã hội, biết cư xử với xã hội..

Xem thêm

 Bài phát biểu ngày tựu trường của TT Obama

Bài phát biểu ngày tựu trường của TT Obama

Từ ba năm nay, trước thềm mỗi năm học mới tổng thống Obama đều đến thăm một trường trung học và có bài nói chuyện với học sinh. Năm nay ông đến..

Xem thêm

"Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ." - Phần 3: Về cái chết

(ictworld.vn) - Nếu bạn sống mỗi ngày đều như ngày cuối cùng của cuộc đời mình, một ngày nào đó bạn sẽ hoàn toàn tin tưởng rằng bạn đã đúng. Câu..

Xem thêm

"Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ." - Phần 2: Tình yêu và sự mất mát

(ictworld.vn) - Đôi khi cuộc sống dường như muốn cố tình đánh ngã bạn. Nhưng hãy đừng mất lòng tin. Tôi biết chắc chắn rằng, điều duy nhất đã giúp tôi..

Xem thêm

"Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ." - phần 1: Tại sao tôi lại bỏ học?

(ictworld.vn) Mời các bạn đọc bài diễn văn của Steven Jobs đọc trong một buổi lễ ra trường của đại học Standford . Ông là người sáng lập ra hãng Apple nổi..

Xem thêm

Thông tin liên hệ

Địa chỉ 178/23/10 Phan Đăng Lưu P.3 Q. Phú Nhuận Tp.HCM
Điện thoại : 0913320399
Email : thenguyencds@gmail.com
Giám đốc : Ông Nguyễn Thế Hùng

111 Youtube Twitter Google plus Facebook

Đăng ký nhận tin

Nhập địa chỉ email của bạn để có được những tin tức mới nhất Đại học, các sự kiện đặc biệt và các hoạt động sinh viên được chuyển thẳng đến hộp thư của bạn.

Copyright © 2016 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO NGHIÊN CỨU & ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CADASA - Web design: nina.vn

Đang online: 54 | Trong ngày: 34 | Truy cập tháng: 1115 | Tổng truy cập: 87183