THẦY TÔI, THẦY NGUYỄN THẾ HÙNG

Kính tặng thầy nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với tất cả tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc của một người học trò cũ

Có những con đường bằng phẳng mà ta đang đi, nhưng cũng có lúc đường sẽ gập ghềnh, cản trở ta bước tới. Nếu không vượt qua đoạn đường khó đó thì ta sẽ không thể đi tiếp được. Năm 1986, tôi thi rớt đại học. Những năm sau đó, do kinh tế gia đình khó khăn, tôi không thể tiếp tục học lại được. Trước đó khá lâu, mẹ tôi có đi xem tử vi cuộc đời của tôi. Bà không cho biết gì về nội dung “số” của tôi nhưng một hôm tôi tình cờ tôi bắt gặp “số” của mình trong quyển “tử vi” ấy. Trong đó có đoạn viết: “…số này không thể học thêm được nữa, sự học gián đoạn và không tiếp tục…”. Tôi đọc qua thì cũng hơi buồn nhưng bản tính không tin bói toán và nếu có thật thì sao mình không “cải số”!

Đến năm 1995, khi kinh tế gia đình dần ổn định, tôi đăng ký học luyện thi tại trường Điện toán và Ngoại ngữ CADASA, trường bồi dưỡng văn hóa thuộc Cao đẳng Sư phạm Tp.HCM, để nuôi giấc mơ vào đại học. Tôi chỉ học môn toán, là môn học mà tôi cảm thấy khả năng giải toán của mình còn yếu. Tôi nhớ lúc đó thầy Hùng (Thầy Nguyễn Thế Hùng) đã trực tiếp dạy chúng tôi, trong buổi dạy đầu tiên, thầy vừa dạy vừa nói: “Các em yên tâm đi, các em may mắn được gặp tôi. Tôi sẽ làm cho các em thấy rằng việc học toán không phải là cái gì quá khó.  Tôi dạy toán cho các em không phải chỉ để thi đậu vào đại học mà muốn cho các em có đủ hành trang để đi một quãng đường xa hơn sau này. Ai cũng có thể học toán, chỉ cần các em cố gắng và siêng năng là được!”. Thoạt đầu, trong lòng tôi có những suy nghĩ trái ngược nhau mà cụ thể là tôi không tin lời nói của thầy. Vì đã va chạm ít nhiều với cuộc sống và lớn hơn các bạn cùng lớp học luyện thi đến mười tuổi nên tôi có phản ứng tự nhiên trong lòng như vậy (rất mong thầy tha lỗi cho em về việc này). Nhưng thật lạ, những suy nghĩ tiêu cực về thầy đã ngày một biến mất, càng học tôi càng thấy thầy là một người rất tận tâm, giàu nhiệt huyết. Cuối mỗi bài giảng, thầy thường hỏi có bạn nào chưa hiểu không? Và nếu có ai thắc mắc thì thầy giảng đi giảng lại rất kỹ. Những lời thầy giảng ở lớp thật là ngắn gọn, không thừa không thiếu. Những quyển sách toán mà thầy viết cũng vậy. Sách viết thật dễ hiểu làm cho tôi rất thích thú khi học môn này. Môn học mà trước đây tôi thấy “sợ” khi phải “đối đầu” với nó.

Một điều mà mãi đến giờ tôi vẫn nhớ hoài trong đầu. Đó là thời gian gần Noel, khi ấy tiết trời se lạnh. Thầy vào lớp với chiếc áo khoác dài (về sau tôi mới biết thầy bị bệnh thấp khớp mãn tính). Khi đó, trông thầy rất oai phong. Mỗi khi thầy đang giảng bài cho chúng tôi nghe, bất chợt phải xoay người lại để viết trên bảng thì chiếc áo khoác giống như chiếc áo choàng của một dũng sĩ. Thầy “vung kiếm” lên không để “đánh” ai mà những “nhát kiếm” của thầy đang diệt những con “sâu lười” trong mỗi chúng tôi. Những “đường gươm” như đang vung xới để ươm những mầm cây xanh tươi tốt hầu có những quả ngọt cho đời. Có lần xong tiết học, tôi đến hỏi thầy: “Thưa thầy, đã mười năm rồi em mới trở lại học luyện thi với mơ ước vào đại học. Như vậy có quá trễ không thầy?”. Thầy mỉm cười và bảo với tôi rằng: “Sự học không hề trễ đối với một ai”, ngập ngừng giây lát và như muốn đánh gục sự ưu tư trong lòng tôi, thầy nghiêm giọng nói tiếp: “Điều quan trọng là mình có ý chí thôi em à. Ý chí và lòng tự tin ở bản thân sẽ giúp em đạt được ước mơ. Đừng nản lòng em à” .

            Hè năm 1996, tôi thi đậu vào ba trường đại học. Niềm vui sướng không thể tả nổi. Cả gia đình tôi đều vui mừng khôn siết, nhất là ba tôi.  Vậy là mong ước của tôi đã trở thành hiện thực. Tôi chọn trường Đại học Sư phạm, khoa tiếng Pháp. Từ khi vào đại học, tôi vẫn giữ bên mình bộ sách toán mà thầy đã viết. Rồi tôi đem bộ sách toán cho người em của thằng bạn để luyện thi. Những mùa hè kế đó, tôi lại tìm mua bộ sách đó để tặng lại cho những người quen mà họ có nhu cầu cần học. Nhưng những mùa hè tiếp nữa thì tôi phải ra hiệu sách cũ để lùng mua, lại tặng tiếp cho cháu của những người bạn ôn luyện. Thời gian làm những trang sách ngã màu úa vàng nhưng không làm tôi ngã lòng để cất giữ nó như “báu vật” riêng của mình.

            Do việc học tập và những bộn bề của cuộc sống, tôi không có dịp được gặp thầy. Mới đây, vào tháng trước tôi tình cờ gặp lại thầy sau hai mươi năm. Vẫn là cái dáng dấp ấy, vẫn giọng nói trầm ấm của thầy ngày xưa, riêng màu tóc thầy đã gần như bạc trắng theo năm tháng chồng chất của đời người. Đôi mắt trầm ngâm nhìn xa xôi và thầy nói cho tôi nghe về những khát vọng mà thầy hằng nung nấu về đất nước, về nhân dân, về một lớp người trẻ. Những trăn trở, những nghĩ suy của thầy càng làm cho tôi xúc động hơn cả khi được gặp lại thầy. Thì ra những trăn trở thao thức đó là vì cái chung cho nền giáo dục nước nhà, cho con người Việt Nam, và vì đất nước Việt Nam.

             Xin cám ơn đời vì đã cho tôi được gặp thầy. Cho tôi gặp được một con người của lòng nhiệt huyết và đầy trách nhiệm với nghề. Riêng tôi, tôi tự hứa với lòng mình là sẽ không bao giờ phụ lòng thầy, cho dù bất cứ hoàn cảnh nào, tôi cũng sẽ sống hết mình và có trách nhiệm với cuộc sống. Mãi mãi tôi không bao giờ quên những lời dặn dò của thầy trong buổi học cuối cùng “… học hành không phải chỉ là để lấy bằng cấp mà là để có đủ tri thức làm NGƯỜI và phải tự học suốt đời. Sau này, dẫu có làm bất cứ việc gì thì mình cũng phải làm cho hết lòng và phải cố gắng để trở thành một người có ích cho dân, cho nước”.

                                                                        @ NGUYỄN THANH TÂM

                                                Học sinh Khoa Dự bị Luyện thi Đại học – CADASA

                              Khóa 1995 - 1996

 

Bài viết khác

Bài diễn văn bất hủ về

Bài diễn văn bất hủ về

(Soha.vn) - "Chúng ta sẽ đập nát núi tuyệt vọng thành những viên đá hi vọng...chúng ta sẽ biến những tiếng kêu bất hòa trong lòng dân tộc thành bản giao..

Xem thêm

Phùng Khắc Khoan và thái độ của kẻ sĩ trước thời cuộc

Phùng Khắc Khoan và thái độ của kẻ sĩ trước thời cuộc

Sách “Các nhà khoa bảng Việt Nam” do học giả Ngô Đức Thọ chủ biên, mục 1503 trang 481 có ghi: “Phùng Khắc Khoan (1528-1613) người xã Phùng Xá, huyện Thạch..

Xem thêm

Còn Mãi Những Âm Vang

Còn Mãi Những Âm Vang

( Bài viết nhân kỷ niệm bốn mươi lăm năm thành lập  Trường Trung Học Trần Quốc Tuấn, Quảng Ngãi 20/8/1950 – 20/8/1995 ).

Xem thêm

Ý kiến của một phụ huynh về Cadasa.vn

Ý kiến của một phụ huynh về Cadasa.vn

Tác giả: Hồng Quỳnh bạn đọc góp ý: SÁCH VÀ TẤM LÒNG NHÂN ÁI Trong mục MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN SÁCH HAY (Website: www.cadasa.vn)

Xem thêm

Vẫn mãi ngời sáng một ước mơ và một tâm hồn cao cả Nguyễn Thế Hùng

Vẫn mãi ngời sáng một ước mơ và một tâm hồn cao cả Nguyễn Thế Hùng

(Bài viết nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Bồi Dưỡng Văn Hóa 218 Lý Tự Trọng) Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, xin gửi đến bạn đọc bài viết này..

Xem thêm

THƯ CỦA TỔNG THỐNG PHÁP NICOLAS SARKOZY

THƯ CỦA TỔNG THỐNG PHÁP NICOLAS SARKOZY

GỬI CÁC NHÀ GIÁO DỤC NHÂN NGÀY KHAI TRƯỜNG 04/09/2007 *Ngày 04 tháng 9 năm 2007*

Xem thêm

Hãy cùng nhóm lên những ngọn lửa

Hãy cùng nhóm lên những ngọn lửa

Nguyễn Thế Hùng Nhân kỷ niệm 12 năm chương trình Anh ngữ trong mùa hè trên hệ Multimedia dành cho trẻ em   (20/6/1995 – 20/6/2007)

Xem thêm

Cây cúc đắng trổ hoa vàng

Cây cúc đắng trổ hoa vàng

Thực hiện Kim Hoa  Chân dung hội họa Hoàng Tường SGTT.VN - Khi triều Nguyễn vời ông chủ bút Nam Phong tạp chí Phạm Quỳnh vào Huế nhậm chức ngự tiền văn..

Xem thêm

 Talkshow - GS Chu Hảo và GS Ngô Bảo Châu

Talkshow - GS Chu Hảo và GS Ngô Bảo Châu

Tôi xin gửi đến Anh Chị "talk show" của GS Chu Hảo và GS Ngô Bảo Châu vừa qua về đề tài Khoa học và Công nghệ tại VN

Xem thêm

Huyền thoại giáo dục Phần Lan

Huyền thoại giáo dục Phần Lan

Giáo dục Phần Lan bắt đầu được dư luận quốc tế quan tâm từ sau khi Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển OECD tổ chức các kỳ thi PISA (Chương trình..

Xem thêm

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG TÂM HỌC TẬP ĐIỆN TỬ CADASA WWW.CADASA.VN

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG TÂM HỌC TẬP ĐIỆN TỬ CADASA WWW.CADASA.VN

TRƯỜNG ĐIỆN TOÁN VÀ NGOẠI NGỮ CADASA Trường Điện toán và Ngoại ngữ CADASA được thành lập từ năm 1988, tiền thân là Trung tâm Tin học Giáo dục CADASA,..

Xem thêm

Harvard trong thế kỷ XXI

Harvard trong thế kỷ XXI

Hôm nay chúng ta trao bằng tốt nghiệp cho các em sinh viên, những người thuộc về một thế hệ mà, theo tờ New York Times, phải đối diện với tình trạng công ăn..

Xem thêm

GS Chu Hảo: Chúng ta đang ở đâu trong thế giới này?

GS Chu Hảo: Chúng ta đang ở đâu trong thế giới này?

(Trái hay Phải) - "Tôi vừa có một cuộc nói trao đổi trên VTV6 về tình trạng giả dối trong học đường. 49/50 em có mặt nhận thức rằng, tình trạng giả..

Xem thêm

Xã hội dựa trên hai trụ cột: tri thức và lòng trắc ẩn

Xã hội dựa trên hai trụ cột: tri thức và lòng trắc ẩn

SGTT.Vn - Là thủ khoa kỳ thi tú tài năm 1954 toàn vùng Hà Nội, đến nay nhìn lại ông đã có hơn 100 công trình nghiên cứu vật lý đăng trên các tạp chí khoa học..

Xem thêm

Khoa học, Đại học và Lý tưởng tuổi trẻ

Khoa học, Đại học và Lý tưởng tuổi trẻ

Cái gì có thể giúp các bạn trẻ tạo nên đôi cánh? Đại học là một con đường, tuy chắc không phải con đường duy nhất, là nơi các bạn đang bước vào và..

Xem thêm

"Nhà nước mạnh khi biết cư xử với xã hội như người lớn"

"Một nhà nước mạnh không phải là một nhà nước làm tất cả mọi việc; đó là một nhà nước biết tin, biết chia việc cho xã hội, biết cư xử với xã hội..

Xem thêm

 Bài phát biểu ngày tựu trường của TT Obama

Bài phát biểu ngày tựu trường của TT Obama

Từ ba năm nay, trước thềm mỗi năm học mới tổng thống Obama đều đến thăm một trường trung học và có bài nói chuyện với học sinh. Năm nay ông đến..

Xem thêm

"Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ." - Phần 3: Về cái chết

(ictworld.vn) - Nếu bạn sống mỗi ngày đều như ngày cuối cùng của cuộc đời mình, một ngày nào đó bạn sẽ hoàn toàn tin tưởng rằng bạn đã đúng. Câu..

Xem thêm

"Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ." - Phần 2: Tình yêu và sự mất mát

(ictworld.vn) - Đôi khi cuộc sống dường như muốn cố tình đánh ngã bạn. Nhưng hãy đừng mất lòng tin. Tôi biết chắc chắn rằng, điều duy nhất đã giúp tôi..

Xem thêm

"Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ." - phần 1: Tại sao tôi lại bỏ học?

(ictworld.vn) Mời các bạn đọc bài diễn văn của Steven Jobs đọc trong một buổi lễ ra trường của đại học Standford . Ông là người sáng lập ra hãng Apple nổi..

Xem thêm

Thông tin liên hệ

Địa chỉ 178/23/10 Phan Đăng Lưu P.3 Q. Phú Nhuận Tp.HCM
Điện thoại : 0913320399
Email : thenguyencds@gmail.com
Giám đốc : Ông Nguyễn Thế Hùng

111 Youtube Twitter Google plus Facebook

Đăng ký nhận tin

Nhập địa chỉ email của bạn để có được những tin tức mới nhất Đại học, các sự kiện đặc biệt và các hoạt động sinh viên được chuyển thẳng đến hộp thư của bạn.

Copyright © 2016 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO NGHIÊN CỨU & ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CADASA - Web design: nina.vn

Đang online: 4 | Trong ngày: 41 | Truy cập tháng: 1377 | Tổng truy cập: 89383